Ngành Dược học là gì? Học dược ra làm gì? 

Dược học là ngành học danh giá, ước mơ của nhiều bạn trẻ ưu tú. Trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức cần thiết về ngành học của mình lựa chọn. Bài viết dưới đây, thethresher.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học dược ra làm gì và các vấn đề liên quan.

I. Ngành Dược học là gì?

Dược học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến nghiên cứu thuốc
 • Đây là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến nghiên cứu dược phẩm. Nó tiến hành nghiên cứu trong hai lĩnh vực chính: mối quan hệ giữa thuốc và cơ thể, và cách thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân. Cũng có thể hiểu ngành dược sử dụng các chất thu được từ quá trình tổng hợp hoặc tự nhiên hóa để chống lại bệnh tật.
 • Có rất nhiều lĩnh vực trong ngành dược phẩm như sản xuất, phân phối, quản lý thuốc và hướng dẫn mọi người sử dụng thuốc. Trong bộ môn này, người ta dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng cơ bản nhất là sinh học và hóa học.

II. Ngành Dược học những gì?

 • Sinh viên theo học ngành dược có kiến ​​thức khoa học cơ bản và cơ sở dược lý, có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn về dược lý như chuyển hóa thuốc in vivo, phản ứng có hại của thuốc, tương tác thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo ra hiệu quả điều trị an toàn và tối ưu nhất cho người sử dụng…
 • Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến ​​thức và kỹ năng để dấn thân vào nghề nghiệp trong ngành Dược như tư vấn thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả; Có kiến ​​thức chuyên môn về sản xuất và lưu thông ngành dược phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

III. Cơ hội việc làm của ngành Dược

 • Như chúng ta đã biết, dược là một ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành học quan trọng mà con người sử dụng kiến ​​thức của mình để bào chế thuốc phục vụ sức khỏe con người…
 • Theo thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Việt Nam, tỷ lệ dược sĩ ở Trung Quốc chỉ khoảng 1,19/ 10.000. Khi các công ty sản xuất và cung ứng dược phẩm nước ngoài đẩy mạnh chiến lược đầu tư dài hạn vào Việt Nam, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực dược phẩm tại các bệnh viện, trung tâm y tế và các công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng hơn. Chính nhu cầu nhân lực cao đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược, với mức lương khởi điểm khoảng 8 – 10 triệu đồng/ tháng và các chế độ ưu đãi tốt.
 • Nhiều người nghĩ rằng học dược thì chỉ có thể về nhà mở quầy thuốc hoặc bán thuốc. Tuy nhiên, những viên thuốc được hình thành trên dây chuyền sản xuất và sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng qua nhiều giai đoạn. Do đó, công việc của Dược sĩ cũng rất đa dạng. Ngoài ra, làm việc trong ngành dược đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để khác biệt hóa bản thân và phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưa chuộng hiện nay là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc tự mở hiệu thuốc.

IV. Học dược ra làm gì?

Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau

Sau khi tốt nghiệp, tùy theo nguyện vọng và khả năng của từng cá nhân, Dược sĩ có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Làm việc tại bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng thuốc về số lượng và chất lượng, tư vấn cho bác sĩ về đơn thuốc, cảnh báo tương tác. , hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt cần dùng thuốc.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, giám sát quá trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi cấy, chiết xuất dược liệu…
 • Làm việc trong trường Y: Giảng viên, kỹ thuật viên Khoa Dược của Khoa Y…
 • Làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm: Nhiệm vụ của dược sĩ là kiểm tra chất lượng của thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng…
 • Tại cơ sở kinh doanh: dược sĩ trong các tổ chức bán lẻ (nhà thuốc), Làm việc cho một nhà bán buôn (công ty phân phối) hoặc một công ty nhập khẩu.

Ngoài ra, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như: giới thiệu dược sĩ, chuyên viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng dược sĩ trình độ đại học. Đây cũng là lý do ngành Dược được ưu ái đứng đầu trong top những ngành triển vọng của tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

V. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành Dược học

Tố chất cần của để học ngành Dược
 • Mỗi viên thuốc nhỏ bé là một phát minh kỳ diệu của nhân loại trong cuộc chiến chống lại bệnh tật. Như vậy, dược được xếp vào danh sách những nghề cao quý nhất, gắn liền với sứ mệnh bảo vệ con người và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Vì vậy, người theo học ngành Dược cần và sẽ được rèn luyện những đức tính như kiên trì, cẩn thận và trật tự, bởi nơi làm việc của Dược sĩ phải luôn sạch sẽ, vô trùng, tập trung và chính xác. Ham học hỏi, nghiên cứu phát triển các loại thuốc mới… hơn hết, lòng nhân ái và y đức luôn phải được người học dược đặt lên hàng đầu.

Câu hỏi học dược ra làm gì đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong nội dung trên. Hy vọng bài viết đã mang đến kiến thức hữu ích qua đó giúp bạn có động lực để theo đuổi đam mê, học ngành học cao quý nhé!