Sinh viên nên học Ielts hay Toeic? So sánh Ielts với Toeic

Chắc hẳn có nhiều bạn đang băn khoăn nên học Ielts hay Toeic? Trong bài viết hôm nay, thethresher.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ phổ biến này. Điểm khác nhau giữa hai chứng chỉ qua đó giúp bạn lựa chọn một cách phù hợp.

I. Tổng quan về chứng chỉ Ielts và Toeic

TOEIC hay IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ
 • IELTS – International English Language Testing System: Hệ thống đánh giá Ngôn ngữ Anh ngữ Quốc tế. IELTS là viết tắt về hệ thống. Vì vậy nếu nói IELTS thì nói một cách toàn diện và chính xác hơn, đó là bài thi IELTS hay bài đánh giá trình độ tiếng Anh của du học sinh.
 • TOEIC – English for International Communication Test: Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. TOEIC đánh giá kỹ năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Chính vì tính ứng dụng này mà các công ty sẽ ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.
 • Hiện nay, chúng ta xem TOEIC chỉ để chuẩn bị cho kỳ thi, vì hầu hết mọi người chỉ được tiếp xúc với hai kỹ năng cơ bản của TOEIC là đọc và nghe, và hai kỹ năng đầu tiên phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC nói. TOEIC Speaking Writing chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đã phổ biến ở các nước phát triển. Với TOEIC 4 kỹ năng, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế.

II. Phân biệt hai chứng chỉ Ielts và Toeic

Chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều có thời hạn là 2 năm

1. Điểm giống

 • TOEIC hay IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh.
 • Các chứng chỉ này được tổ chức bởi các tổ chức nổi tiếng toàn cầu do đó có tính trung lập và khách quan cao nhất.
 • Trình độ tiếng Anh của thí sinh sẽ được đánh giá bằng thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả bài thi của họ. Hoàn toàn không có khái niệm đậu hay rớt trong các bài kiểm tra này.
 • Đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC hoặc IELTS sẽ giúp thí sinh đạt được những ước mơ cụ thể của mình như đi du học, làm việc tại công ty nước ngoài … và được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
 • Chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều có thời hạn là 2 năm.

2. Điểm khác

NỘI DUNG SO SÁNH IELTS TOEIC
Hội đồng giám khảo Hội đồng Anh, IDP Úc
Số lượng câu 80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết) 200 câu
Thời gian làm bài 165 phút 120 phút
Thang điểm Thang điểm IELTS:

0 – 9

Thang điểm TOEIC:

10 – 990

Hình thức làm bài Trên giấy Trên giấy
Kỹ năng được đánh giá Nghe, nói, đọc, viết Nghe, đọc. TOEIC 4 kỹ năng thêm nói và viết.

3. Độ khó

 • Cả IELTS và TOEIC đều là bài thi tiêu chuẩn quốc tế có hiệu lực ở nhiều quốc gia và có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như xin việc hoặc du học.
 • Tuy nhiên, IELTS được sử dụng rộng rãi hơn trong bối cảnh quốc tế vì nó thể hiện giá trị của trình độ tiếng Anh cũng như việc sử dụng trong học thuật. Đây là lý do tại sao đối với nhiều thí sinh, bài thi IELTS khó hơn bài thi TOEIC.

III. Nên học Ielts hay Toeic?

Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu trong tương lai để lựa chọn

Tùy theo trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu trong tương lai mà bạn có thể lựa chọn học lấy chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Nếu bạn có ý định nộp hồ sơ vào một trường đại học trong nước hoặc xin học bổng: Hãy đầu tư vào việc HỌC TOEIC Hiện nay, theo quy định của nhiều trường đại học tại Việt Nam, nếu bạn có chứng chỉ TOEIC với số điểm 450 – 650 (tùy trường), bạn có thể được miễn học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại quy định của từng trường để có những điều chỉnh phù hợp.
 • Nếu bạn đang có ý định đi du học hoặc định cư, IELTS sẽ giúp bạn rất nhiều.

Tùy vào mục đích du học hay nhập cư mà bạn sẽ tham gia kỳ thi IELTS Academic hoặc IELTS General.

 • IELTS Academic: Đây là chứng chỉ đầu vào được công nhận trên toàn cầu dành cho bậc đại học và sau đại học. Vì vậy, nếu bạn muốn đi du học và học tập thì bạn phải có IELTS Academic.
 • IELTS Universal: Đây là chứng chỉ giúp đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nên yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn không cao. Vì vậy, chứng chỉ phù hợp với những bạn chuẩn bị đi du học và có thể học ở trình độ thấp hơn đại học như trung học phổ thông, học nghề hoặc định cư.

Hoặc bạn chỉ cần bằng tiếng Anh để tìm việc: TOEIC sẽ là lựa chọn không thể tốt hơn cho bạn:

 • Thông thường, các công ty ở Việt Nam chỉ cần chứng chỉ TOEIC, nhưng nếu bạn muốn làm việc cho công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia thì điểm IELTS cao chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhà tuyển dụng hơn.
 • Điểm mạnh của TOEIC nằm ở tính ứng dụng thực tế, không giống như IELTS, vì nhiều trường không cần sử dụng đến kiến ​​thức chuyên môn mà bạn đã học nếu chỉ giao tiếp và làm việc cùng nhau. Lệ phí thi IELTS cũng cao hơn nhiều so với TOEIC.

Qua những chia sẻ của chúng tôi, để có thể trả lời câu hỏi nên học ielts hay toeic cần xác định được mục đích học tiếng Anh để làm gì từ đó sẽ một lựa chọn phù hợp nhất.