Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Đặc điểm của các hành tinh trong hệ mặt trời như thế nào? Đây là hai trong hàng loạt câu hỏi được nhiều người đặt ra khi khám phá vũ trụ rộng lớn. Hãy cùng thethresher.com giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

I. Khám phá Hệ Mặt Trời

Hệ Mặt trời là một hành tinh tập trung vào Mặt trời và với các thiên thể
  • Hệ Mặt trời là một hành tinh tập trung vào Mặt trời và với các thiên thể nằm trong phạm vi hiệu quả của Hệ Mặt trời. Tất cả những điều này được hình thành do sự sụp đổ của sương khói khoảng 4,6 tỷ năm trước. Để trả lời câu hỏi ngân sách có bao nhiêu hệ thống năng lượng mặt trời thì chỉ có 1 hệ thống năng lượng mặt trời. Hầu hết các thiên thể sẽ quay quanh Mặt trời, với khối lượng tập trung vào hoạt động của sao với quỹ đạo bán nguyệt và quỹ đạo.
  • Hệ Mặt Trời cũng chứa 2 khu vực mà các thiên thần có thể nhỏ hơn. Với lực hút và sự thao túng nhất thời của hành tinh chính, nó phù hợp với thiên thể nhỏ ở giữa và tự động di chuyển giữa hai vùng này, kèm theo những thay đổi về kích thước của sao chổi, bụi thiên thể…
  • Ngoài ra, mặt trời hệ thống có nhiều ngôi sao, trong đó có một hạt nhân rắn gồm bụi và băng, có đuôi kéo dài hàng triệu km quay quanh mặt trời theo một quỹ đạo rất phẳng.
  • Sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời bắt đầu cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, khi một phần nhỏ của đám mây phân tử khổng lồ sụp đổ theo trọng trường. Lúc này, phần lớn vật chất bị sụp đổ tập trung ở trung tâm tạo thành mặt trời, phần còn lại san phẳng tạo thành đĩa mây bụi tiền hành tinh, dần dần tiến hóa thành hành tinh trong hệ mặt trời, mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể nhỏ khác.
  • Hiện nay hệ mặt trời có kích thước như thế nào đang được rất nhiều người quan tâm và tò mò. Những mảnh thiên thạch, hay những mảnh đá không gian rơi xuống Trái đất giúp các nhà khoa học tính toán tuổi của hệ Mặt trời.
  • Không thể không kể đến thiên thạch Allende, rơi xuống Trái đất vào năm 1969 và trải rộng khắp Mexico, là thiên thạch lâu đời nhất được biết đến với niên đại 4,55 tỷ năm.

II. Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh

  • Câu trả lời cho câu hỏi Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh chính là gồm Mặt Trời và 9 hành tinh quay quanh chúng, chúng đi theo một quỹ đạo hình elip gần như tròn. Vòng trong có bốn hành tinh rắn, bao gồm Sao Kim, Sao Thủy, Trái Đất và Sao Hỏa, và năm hành tinh khí ở vòng ngoài: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương và Hành tinh 9 mới, xuất hiện vào đầu năm 2016.
  • Kể từ khi được phát hiện của sao Diêm Vương vào năm 1930, mọi người đều đã nghe nói về 9 hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta. Nhưng vào những năm 1990, các nhà thiên văn học đã tranh luận về việc liệu Sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không. Quyết định gây tranh cãi năm 2006 của Hiệp hội Thiên văn Quốc tế khi coi Sao Diêm Vương là một hành tinh lùn đã loại bỏ nó khỏi danh sách các hành tinh thực trong hệ Mặt Trời. Vì vậy, như đã nói ở trên, sẽ có 8 hệ mặt trời.
  • Ngày nay, các nhà thiên văn đang tìm kiếm một hành tinh khác trong hệ mặt trời của chúng ta để tìm kiếm Hành tinh 9 thực sự, sau khi họ tìm thấy bằng chứng về “hành tinh thứ 9” vào ngày 20 tháng 1 năm 2016, có khối lượng gấp đôi Trái đất, gấp 10 lần Trái đất , và nặng hơn 5.000 lần so với Sao Thiên Vương.

III. Đặc điểm của các hành tinh trong hệ Mặt Trời

1. Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt Trời nhất, chỉ lớn hơn Mặt Trăng của Trái Đất một chút. Một mặt của nó được mặt trời đốt nóng vào ban ngày, đạt 450 độ C (840 độ F), nhưng vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống hàng trăm độ, dưới mức đóng băng. Sao Thủy có ít không khí để hấp thụ các tác động của thiên thạch, vì vậy bề mặt của nó bị “đóng thùng” với nhiều miệng núi lửa lớn tương tự như Mặt Trăng. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh kéo dài 4 năm, tàu vũ trụ của NASA đã tiết lộ những cảnh quan hành tinh vượt quá mong đợi của các nhà thiên văn học.

2. Sao Kim

Sao Kim là một hành tinh rất nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy

Là hành tinh thứ hai tính từ Mặt trời, Sao Kim là một hành tinh rất nóng, thậm chí còn nóng hơn cả Sao Thủy. Bầu khí quyển của hành tinh là độc hại. Áp lực trên bề mặt sao Thủy nghiền nát và giết chết bạn.

Các nhà khoa học mô tả vị trí của sao Kim là hiệu ứng nhà kính không kiểm soát được. Sao Kim có kích thước và cấu trúc tương tự như Trái đất, với bầu khí quyển dày đặc, độc hại, giữ nhiệt trong một “hiệu ứng nhà kính” không thể kiểm soát. Thật kỳ lạ, sao Kim quay theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

Người Hy Lạp tin rằng sao Kim bao gồm hai vật thể khác biệt – một trên bầu trời buổi sáng và một vào buổi tối. Bởi vì nó thường sáng hơn bất kỳ vật thể nào khác trên bầu trời – ngoại trừ Mặt trời và Mặt trăng – sao Kim đã gây ra nhiều báo cáo về UFO.

3. Trái Đất

Hành tinh thứ ba tính từ Mặt trời, Trái đất là một hành tinh nước, 2/3 diện tích Trái đất được bao phủ bởi các đại dương, và là hành tinh duy nhất được biết là có sự sống. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống. Bề mặt Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ 467 mét / giây tại đường xích đạo – khoảng hơn 1.000 dặm / giờ (1.600 km / h). Hành tinh quay quanh mặt trời với tốc độ 29km / giây.

4. Sao Hỏa

Sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh

Hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, sao Hỏa là một hành tinh đá và lạnh. Bụi bẩn là một loại oxit sắt có nhiều trên bề mặt của một hành tinh, khiến bề mặt của nó có màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa có nhiều điểm tương đồng với Trái đất: bề mặt của nó là đá, có núi và thung lũng, và một hệ thống bão trải dài từ lốc xoáy (như gió mang bụi) đến nơi xảy ra bão. Bão cát quét qua hành tinh. Bụi bao phủ bề mặt sao Hỏa, nơi chứa đầy nước đóng băng. Các nhà khoa học tin rằng một khi nhiệt độ tăng lên, sao Hỏa sẽ ngập trong nước lỏng, mặc dù hiện tại nó là một hành tinh lạnh và giống như sa mạc.

5. Sao Mộc

Hành tinh thứ 5 tính từ Mặt trời, Sao Mộc là một hành tinh rất lớn và là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ chứa chủ yếu là hydro và heli. Do nhiễu loạn khí động học và tương tác với các cơn bão tại biên, nhiều dải mây có độ cao khác nhau xuất hiện ở các lớp ngoài cùng của khí quyển. Một đặc điểm nổi bật là Vết Đỏ Lớn, một cơn bão lớn đã tồn tại ít nhất hàng trăm năm. Sao Mộc có từ trường mạnh, được bao quanh bởi hàng chục mặt trăng, và trông giống như một hệ mặt trời thu nhỏ.

6. Sao Thổ

Sao Thổ là hành tinh thứ 6 ở ​​khoảng cách trung bình so với Mặt trời và được biết đến với các vành đai của nó. Khi Galileo Galilei lần đầu tiên nghiên cứu về Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông đã nghĩ về Sao Thổ như một vật thể gồm ba phần. Không biết rằng Galileo Galilei đã bao giờ nhìn thấy một hành tinh có vành đai, các nhà thiên văn học đã bối rối khi họ nhìn thấy những bức ảnh thu nhỏ từ ghi chép của Galileo Galilei – một hành tinh có một mặt trăng lớn và hai mặt trăng nhỏ – như một danh từ trong câu dùng để mô tả khám phá.

Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens, sử dụng kính viễn vọng có độ phóng đại cao hơn, phát hiện ra rằng đó là một dải chứ không phải như những gì Galileo nghĩ rằng đó là một vệ tinh. Thắt lưng được làm bằng đá và băng. Các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về cách sao Thổ hình thành. Hành tinh khí khổng lồ này chủ yếu chứa hidro và heli. Ngoài ra, sao Thổ có rất nhiều mặt trăng.

7. Sao Thiên Vương

Hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, Sao Thiên Vương, là một hành tinh độc nhất vô nhị. Nó là hành tinh khí khổng lồ duy nhất có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo của nó và gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của hành tinh. Các nhà thiên văn học tin rằng hành tinh này đã va chạm với một số vật thể khác có cùng kích thước với vật thể trước đó, gây ra hiện tượng nghiêng. Độ nghiêng khiến các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và chu kỳ quỹ đạo của Sao Thiên Vương bằng 84 năm Trái Đất. Sao Thiên Vương có kích thước tương đương với Sao Hải Vương. Khí mê-tan trong bầu khí quyển khiến Sao Thiên Vương có màu xanh lục và có nhiều mặt trăng và các vòng mờ.

8. Sao Hải Vương

Sao Hải Vương được biết đến với những cơn gió mạnh nhất

Là hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời, Sao Hải Vương được biết đến với những cơn gió mạnh nhất – đôi khi còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh. Sao Hải Vương xa xăm và lạnh lùng. Hành tinh này xa Mặt trời hơn Trái đất 30 lần. Sao Hải Vương là hành tinh đầu tiên dự đoán về mặt toán học sự tồn tại của nó, trước khi nó được phát hiện. Những dị thường trong quỹ đạo của Sao Hải Vương khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard cho rằng một số nhà thiên văn học khác có thể tác động lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle đã sử dụng các phép tính để giúp xác định Sao Hải Vương bằng kính thiên văn. Sao Hải Vương lớn hơn Trái đất khoảng 17 lần.

9. Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương là hành tinh thứ 9 tính từ Mặt trời, và nó khác với các hành tinh khác theo nhiều cách. Sao Diêm Vương nhỏ hơn Mặt Trăng của Trái Đất. Quỹ đạo của Sao Diêm Vương nằm trong quỹ đạo của Sao Hải Vương và sau đó tách khỏi quỹ đạo đó. Từ năm 1979 đến đầu năm 1999, sao Diêm Vương chính thức được coi là hành tinh thứ tám tính từ Mặt trời. Nhưng sau đó, vào ngày 11 tháng 2 năm 1999, nó đi theo quỹ đạo của Sao Hải Vương và tái xuất hiện như một hành tinh xa nhất trong hệ Mặt Trời – cho đến khi nó “hạ cấp” thành một hành tinh lùn.

Như vậy với thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc yêu thích khám phá khoa học vũ trụ đã giải đáp được thắc mắc hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?