Bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km?

Chiều dài bờ biển là một trong những tiêu chí quan trọng để xác định một quốc gia có biển hay không. Bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai cũng trả lời được chính xác. Cùng thethresher.com đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

I. Vị trí địa lý của nước ta

Đường bờ biển là ranh giới tiếp xúc giữa đất liền và biển
 • Về địa lý, Việt Nam nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, trên bờ biển Thái Bình Dương, giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia trên đất liền ở phía bắc và biển Hoa Đông ở phía tây. Đất nước có hình chữ S và kéo dài 1.650 km từ Bắc vào Nam.
 • Theo quan điểm địa hình, 3/4 diện tích đất của nước ta là đồi núi (hầu hết là núi thấp),1/4 diện tích còn lại là đồng bằng, với 2 đại đồng bằng: Bắc Bộ và Nam Bộ. Ba mặt Đông, Nam, Tây Nam của nước ta đều hướng ra biển.

II. Bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km?

 • Đường bờ biển là ranh giới tiếp xúc giữa đất liền và biển. Đường bờ biển Việt Nam kéo dài khoảng 13 độ từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (điểm cực Nam của Tổ quốc) đến Hà Tiên (Kiên Giang), đi qua 28/63 tỉnh, thành phố ven biển nước ta.
 • Trên thực tế, theo cách tính thì chiều dài của đường bờ biển này sẽ có giá trị khác nhau, theo số liệu chính thức được công bố trên trang web của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đường bờ biển Việt Nam dài 3260 km. Theo The World Factbook (một ấn phẩm của CIA), bờ biển Việt Nam dài 3.444 km. Chiều dài này không bao gồm bờ biển của đảo. Như vậy, bạn đã biết câu hỏi bờ biển Việt Nam bao nhiêu km rồi phải không? Bảng sau đây trình bày chi tiết chiều dài đường bờ biển của từng tỉnh ven biển Việt Nam.
Đường bờ biển Việt Nam dài 3260 km

III. Lợi ích khi có đường bờ biển dài

 • Tạo điều kiện đánh bắt các loài hải sản làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và công nghiệp hóa chất, bàng, mắm, măng gan, thạch cao, đất hiếm…
 • Bãi cát dài, rộng; cảnh đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng.
 • Giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển trong các khu vực và quốc gia trên thế giới bằng cách phát triển các tuyến giao thông và đường thủy.

IV. Làm gì để bảo vệ môi trường biển

Phương án bảo vệ môi trường biển
 • Theo một số thống kê, con người thải bỏ 300-400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, trong đó 80% đổ ra đại dương. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta nên làm là giảm sử dụng và vứt bỏ dao kéo nhựa và túi ni lông.
 • Thứ hai, khi đi du lịch biển, bạn không được xả rác trên bãi biển.
 • Thứ ba, khi đầu tư vào các khu du lịch, khu đô thị, khu công nghiệp bãi biển cần đầu tư hạ tầng xử lý nước thải bài bản, tránh gây ô nhiễm môi trường biển (như sự kiện Formosa năm 2016).
 • Thứ tư, các khu kinh tế biển cần được hình thành đồng thời.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có đáp án chính xác cho câu hỏi bờ biển Việt Nam dài bao nhiêu km? Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ đến mọi người cùng đọc nhé!