Việt Nam có bao nhiêu họ? Họ hiếm ở Việt Nam là họ nào?

Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S. Với số lượng dân tộc nhiều như vậy thì Việt Nam có bao nhiêu họ? Dòng họ nào chiếm tỷ lệ cao? Dòng họ nào hiếm? Hãy cùng thethresher.com tìm hiểu nhé!

I. Họ là gì?

 • Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có họ và tên. Tùy theo từng khu vực, từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ khác nhau mà sẽ có những cách đặt tên khác nhau. Ví dụ ở Châu Âu, họ sẽ đứng trước họ, nhưng ở Châu Á thì ngược lại.
 • Ở nước ta, họ và tên của mỗi người sẽ có cấu trúc như sau: Họ + tên đệm + tên chính. Ví dụ: Nguyễn Mai Anh, Nguyễn Văn Chương, Trương Thị Hà My, Ngô Viết Trường,… Vì vậy, có thể hiểu họ là một bộ phận chính trong cấu trúc họ tên của một người. Nó cho biết cá nhân sẽ thuộc về gia đình nào.
 • Ý nghĩa của họ nhỏ hơn nhiều so với ý nghĩa của tổ tiên gia đình. Tổ tiên trong gia đình là những người có cùng “tổ tiên” và có chung huyết thống.

II. Việt Nam có bao nhiêu họ?

Việt Nam có khoảng 1023 họ
 • Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á, nhưng nằm trong khu vực văn hóa Đông Á và chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Hoa. Vì vậy, họ của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng một phần của họ Trung Quốc, nhưng họ của chúng ta không nhiều như ở Trung Quốc.
 • Họ Việt Nam bao gồm họ của người Kinh và các dân tộc thiểu số khác sống ở Việt Nam. Hầu hết các dòng họ lớn ở Việt Nam đều có triều đại trong lịch sử đất nước.
 • Theo sự phát triển của lịch sử, số lượng họ ở Việt Nam cũng có sự thay đổi ở mức độ nhất định. Theo thống kê mới nhất trong cuốn “Họ và tên người Việt Nam”, chúng ta có khoảng 1023 họ. Trong số đó, họ của người Kinh chiếm số lượng khoảng 300 họ. Phần còn lại sẽ là họ của các dân tộc thiểu số và một số họ hiếm khác có nguồn gốc của Trung Quốc.

III. Các nhóm họ của Việt Nam

Tỷ lệ các họ ở Việt Nam

1. Các họ phổ biến

STT HỌ TỶ LỆ
1 Nguyễn 38,4%
2 Trần 12,1%
3 10,3%
4 Phạm 6,7%
5 Hoàng/ Huỳnh 5,1%
6 Phan 4,5%
7 Vũ/ Võ 4%
8 Đặng 2,1%
9 Bùi 2%
10 Đỗ 1,4%
11 Hồ 1,3%
12 Ngô 1,3%
13 Dương 1%
14 0,5%

2. Họ người Thái ở Việt Nam

 • Theo điều tra dân số năm 2009, người Thái là dân tộc lớn thứ ba trong số 54 dân tộc của Việt Nam. Vì vậy, số lượng họ của tộc người này không hề ít. Họ Thái ở Việt Nam có tổng cộng 11 họ gốc: Lò, Nông, Lương, Ngân, Quang, Lâm, Tống, Lự, Ca, Me, và Lào. Tuy nhiên, ngày nay họ của người Việt Nam ở Thái Lan đã tăng lên rất nhiều, bao gồm: Bắc, Xin, Be, Sa, Bua, Leo, Mang, Loc, Ly, Tay, Tu, Kham, Hoang, Chieu, Sam, Nho, La. Nậm, Lót, Panh, Lự, Phà, Luộc, Ngu, Tao, Phia…
 • Ngoài ra, còn có nhiều gia đình quý tộc tù đất từ ​​bao đời nay ở vùng biên giới Tây Bắc Việt Nam như: Hà, Cầm, Đèo, Lò, Xa, Bạc… Từ thời Lê Sử đến nhà Nguyễn, các triều đại phong kiến ​​đã phong cho họ Xa thế tập phụ đạo ở khu vực Châu Mộc, Đà Bắc, Mã nam. Họ Hà thế tập phụ đạo ở các khu vực Mai Châu. Họ Cầm ở các khu vực như: Tuần giáo, Mai Sơn, Phù Yên, Sơn La. Họ Bạc ở Thuận Châu. Họ Đèo ở các khu vực như: Chiêu Tấn, Lai Châu, Quỳnh Nhai, Luân Châu,…

3. Họ hiếm ở Việt Nam

Bảng các họ hiếm ở Việt Nam

IV. Các họ Trung Quốc ở Việt Nam

 • Nói cách khác, họ của người Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một quốc gia gần gũi với Trung Quốc nên trước đây tỷ lệ người Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam rất cao. Hơn nữa, về mặt lịch sử, chúng ta đã phải chịu hơn 1.000 năm đô hộ của phong kiến ​​phương Bắc (Trung Quốc ngày nay), nên không có gì ngạc nhiên khi họ Trung Quốc xuất hiện trong danh sách họ Việt Nam.
 • Chúng ta có thể kể đến một số họ Việt Nam từ Trung Quốc như: Vương, Tống, Trương, Hoàng, Ngô, Lưu, Đường, Tá, Hồ, Lương, Lý, Phổ, Mạc, Đàm, Đào… và nhiều họ hơn nữa.

V. Nguồn gốc các họ ở Việt Nam

 • Một số chuyên gia cho rằng họ của người Việt Nam xuất hiện vào khoảng năm 2592 trước Công nguyên. Đây là lúc The Fuxi King (Trung Quốc) yêu cầu mọi người phải có họ. Những người cùng họ 3 đời không được lấy nhau. Do Việt Nam gần biên giới và chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nên dần dần chúng ta có họ. C
 • ác quan điểm khác cho rằng nguồn gốc họ Việt Nam có từ thời vua Hùng, do chính vua An Dương Vương đặt. Nhưng một số chuyên gia cho rằng, quan điểm này không đúng, vì thời đó Việt Nam vẫn còn dòng họ mẫu hệ, chưa có họ.
 • Cũng có quan điểm cho rằng họ Việt Nam xuất hiện từ đầu Công nguyên. Khi xã hội Việt Nam phát triển ngày càng nhiều Việc kết hôn giữa Trung Quốc và Việt Nam chúng ta sẽ có tên gọi rõ ràng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu họ. Tiếp tục đồng hành cùng trang web để tìm đọc nhiều bài viết thú vị khác nhé!