Tính cách INFJ là gì? Có đặc điểm như thế nào?

INFJ là một trong những nhóm tính cách được xác định bởi trắc nghiệm MBTI. Hơn thế, INFJ được xem là nhóm tính cách rất hiếm gặp. Vậy INFJ là gì? Cùng thethresher.com giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. INFJ là gì?

INFJ là những người có khả năng lãnh đạo bẩm sinh
INFJ là nhóm tính cách được ghép lại từ các đặc điểm:
 • I – Introverted (Hướng nội): Những người này có xu hướng tập trung vào nội tại, yêu thích sự yên tĩnh, được ở một mình và nói chuyện với người thân thiết. Nếu phải tham gia hoạt động đông người, họ sẽ phải tốn nhiều năng lượng và cần thời gian để hồi phục.
 • N – iNtuition (Trực giác): Nhóm tính cách này luôn tin tưởng và trực giác của họ. Những người này thường nhìn vào bức tranh toàn cảnh để có thể dự đoán được tương lai.
 • F – Feeling (Cảm xúc): Họ thường đưa ra những quyết định của mình dựa vào cảm xúc nhiều hơn là sự lập luận logic, yếu tố khách quan.
 • J – Judging: Đánh giá: Những người thuộc nhóm này thường sống có nguyên tắc. Họ luôn lập kế hoạch cho cuộc sống bản thân hay bất cứ công việc nào. Mọi thứ luôn ở trong tầm kiểm soát của họ.
Những người này có xu hướng tìm hiểu, tiếp cận cuộc sống với sự tưởng tượng sâu sắc. Đây là nhóm tính cách rất hiếm gặp, bởi họ là người duy tâm nhưng lại sống rất có nguyên tắc. Họ thường không bằng lòng với cuộc sống của mình và luôn muốn đứng lên để tạo ra sự khác biệt.
Đối với nhóm tính cách này, thành công không đến từ tiền bạc mà đến từ địa vị, giúp đỡ người khác và tạo ra nhiều điều tốt đẹp cho thế giới.

II. Ưu và nhược điểm của INFJ

Nhóm tính cách của INFJ
Để hiểu rõ INFJ là gì, chúng ta không thể bỏ qua những điểm mạch, hạn chế của nhóm tính cách này.

1. Ưu điểm nhóm tính cách INFJ

 • Sáng tạo: Những người thuộc nhóm tính cách INFJ luôn tím kiếm các cơ hội để thể bản thân. Họ là người có tham vọng, nhiều ý tưởng mới lạ và luôn khiến mọi người xung quanh phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
 • Sáng suốt: Người có tính cách INFJ luôn cố gắng không nhìn mặt mà bắt hình dong. Họ luôn tìm kiếm sự thật trong cuộc sống và nhờ đó mà họ có thể hiểu được động cơ, cảm xúc, nhu cầu của người khác.
 • Đam mê: Họ luôn theo đuổi mục tiêu lý tưởng của bản thân. Tính cách INFJ rất tràn đầy năng lượng, sự nhiệt huyết.
 • Lòng vị tha: Người thuộc tính cách INFJ luôn sử dụng điểm mạnh của mình để giúp người mọi người xung quanh. Họ muốn thể giới tốt đẹp hơn, bắt đầu từ người thân xung quanh.

2. Nhược điểm nhóm tính cách INFJ

Những người có tính cách INFJ không dễ dàng chia sẻ sự khó khăn của mình
 • Nhạy cảm với sự chỉ trích: Những người có tính cách INFJ không có ác cảm với sự chỉ trích, lời đánh giá. Thế nhưng, nếu có ai đó phản bác lại niềm tin của họ thì chắc chắn họ sẽ thể hiện sự bất bình. Các INFJ rất nhạy cảm với vấn đề mình quan tâm và không ngại ngần tranh luận.
 • Không dễ dàng chia sẻ: Người thuộc tính cách INFJ rất kín tiếng. Họ không cởi mở khi phải nói ra sự khó khăn của mình. Các INFJ luôn đề cao sự thành thật nhưng họ lại không muốn mình trở thành gánh nặng của người khác. Điều này đôi khi khiến những người có tính cách INFJ trở nên xa cách với mọi người. Việc cố gắng giải quyết mọi vấn đề một mình dễ đưa họ rơi vào sự bất lực, suy sụp nếu tình hình tồi tệ hơn.
 • Quá cầu toàn: Những người này luôn hướng đến lý tưởng của bản thân, cố gắng tìm kiếm sự hài lòng trong mọi mắt.  INFJ luôn muốn mọi thứ phải hoàn hảo. Trong công việc, họ luôn đặt ra sự nghi vấn liệu đây có phải sự lựa chọn tốt nhất. Thế nhưng, mặt trái của điều này là họ có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.
 • Dễ kiệt sức: Việc theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo và có sự dè chứng đã khiến INFJ gặp khó khăn trong việc giải tỏa áp lực. Chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ cũng khiến họ cảm thấy bất an. Hơn thế, các INFJ cũng dễ ôm đồm nhiều việc, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà quên mất chính bản thân mình cũng cần đến sự nghỉ ngơi. Do đó, nếu không cân bằng được, họ dễ bị quá tải, căng thẳng.

III. Những công việc phù hợp với người có tính cách INFJ

Có rất nhiều công việc phù hợp với tính cách INFJ
Một số công việc văn phòng phù hợp với tính cách INFJ:
 • Nếu bạn là người thích làm việc với các con số thì công việc văn phòng như nhân viên kế toán, kiểm toán viên… rất phù hợp. Đây đều là những nghề quan trọng đối với mọi lĩnh vực.
 • Nếu bạn đam mê lăng nghe, chia sẻ với người khác thì có thể tham khảo các công việc như tư vấn viên, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học…
 • Nếu bạn mong muốn làm việc ở nơi yên tĩnh thì rất phù hợp với các công việc như nghiên cứu sinh, nhân viên thư viện, chuyên gia phân tích dữ liệu…
Một số công việc hoạt động ngoài trời phù hợp với tính cách INFJ: tính cách hướng nội có thể khiến bạn dè chừng với những công việc đòi hỏi phải ra ngoài. Thế nhưng, bạn vẫn có thể chọn cho mình vị trí phù hợp như: người làm vườn, người trông trẻ, nhân viên bảo trì…
Một số công việc làm ở nhà dành cho INFJ: Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc làm từ xa, làm ở nhà như người viết nội dung, thiết kế website, bán hàng trực tuyến, dịch giả…
Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu được INFJ là gì, đặc điểm nhóm người này như thế nào. Hãy tiếp tục ủng hộ chúng trong bài viết tiếp theo để có nhiều thông tin hữu ích nhé.